Sò huyết rang me

Trước kia hải sản mà mình quen thuộc thì thường chỉ có mực cá tôm. Từ khi biết thêm các món với các loại hải sản khác, nhất là các loại sò thì mình càng thấy thích thú với các món ăn từ hải sản. Tất nhiên các món và nguyên liệu mình biết thì chỉ là phổ thông thôi chứ chưa biết đến những “sơn hào hải vị” khác.

 

         Bữa nay làm món sò huyết rang me, nhà mình lại được một phen hít hả mùi thơm hấp dẫn từ đĩa thức ăn. Màu sốt me khiến món ăn càng thêm phần bóng bẩy. Sò huyết là một loại hải sản mà mùi vị rất đậm đà, đặc trưng. Lần này thì mình đã biết tỏng bọn sò huyết nên là nấu món này rất nhanh chóng và dễ dàng. Mình thích làm món này không quá mặn, nổi rõ mùi vị chua chua, ngọt ngọt của sốt me để có thể ăn không (ăn vã). Món này ngon nhất khi còn nóng, và thích nhất là phải vừa ăn vừa mút vỏ sò, mút sốt dính trên ngón tay nữa.

Nguyên liệu (2-3 người ăn)

– 400g sò huyết

– 01 quả ớt sừng, băm nhỏ

– 02 thìa súp me hột

– 03 – 04 tép tỏi, băm nhỏ

– 05 thìa súp nước

– Nước mắm

– 01 thìa súp đường ăn

– Rau mùi, thái nhỏ

– 02 thìa súp dầu ăn

        

Cách làm

         – Sò huyết rửa sạch nhiều lần với nước sạch.

         – Hòa me hột với nước và đường ăn, ngon nhất là đường thốt nốt (có thể thêm đường lúc sau nếu nếm thấy chưa đủ ngọt). Lọc hoặc gạn bỏ hạt me.

         – Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho ớt và tỏi vào phi thơm rồi cho sò vào. Đảo đều cho sò trộn với dầu ăn rồi rưới hỗn hợp nước me vào, thêm mắm (dùng vừa phải, không nên làm mặn quá). Liên tục đảo sò khoảng vài phút đến khi nước me sệt lại và thử dùng đũa mở nắp sò thấy dễ dàng là sò đã chín.

         – Nếm lại món ăn cho vừa khẩu vị rồi cho rau mùi vào trộn đều.

         – Tắt bếp. Ăn khi món ăn còn nóng hổi.

Blog Ngôi nhà nhỏ

Tags: