Canh chua lá giang

Ai đã từng sống ở mảnh đất miền Trung đầy nắng, gió chắc sẽ không bao giờ quên được món canh chua nấu với lá giang.

 

          Đơn giản và tiện lợi, cây giang mọc ở khắp nơi trên đất đồng bằng ven biển Trung bộ, ẩn mình trong các bụi cây hoặc trên những gò mối. Lá giang thuộc loại lá đơn có hình thù giống hình trái tim nhỏ xíu, có vị chua chua dìu dịu rất dễ ưa, nếu như ai đó có ngộ nhỡ lạc đường bứt vài nắm lá để nhai cũng đỡ đi cơn khát khi chưa tìm được nước uống.

          Tuỳ theo từng gia đình hay từng địa phương mà nồi canh chua lá giang ở vùng đất miền Trung ít nhiều có khác nhau. Tuy nhiên thông thường nhất là lá giang được nấu với cá biển hoặc cá đồng, bỏ thêm một ít khế, hành, ngò, ớt để tăng thêm sự nồng nàn quyến rũ. Ngồi quây quần bên mâm cơm, bát canh chua lá giang bốc khói tạo cảm giác ấm áp, bâng khuâng trong tâm hồn mọi người, khiến bữa ăn thêm ngon miệng.

          Canh chua lá giang ăn đông người sẽ tạo thêm sự hứng khởi, nhất là ăn ngay tại ngoài đồng ruộng. Buổi trưa hè nắng chói trang, bên cánh đồng lúa, dưới tán cây ăn bữa cơm trưa với canh lá giang, hưởng gió trời, ngắm đàn cò trắng bay xa tít chân trời, cùng húp với nhau bát canh chua lá giang. Đôi khi món ăn quê bình dị mà không thể nào quên, khiến nhiều khi ta bồi hồi, hoài niệm tưởng như thủa nào ngồi chan bát cơm trắng với canh lá giang.

PV.

Tags: